SÔI ĐỘNG HỘI CHỢ SÁCH QUỐC TẾ - VIỆT NAM LẦN THỨ IV

( 08/01/2016)
Được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, Triển lãm Hội chợ sách quốc tế - Việt Nam lần thứ IV năm 2012 (kéo dài từ 17/9 - 21/9 tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Giảng Võ (Hà nội) là một trong những hoạt động được mong đợi nhất trong chuỗi những hoạt động dịp kỷ niêm 60 năm thành lập ngành Xuất bản, In, Phát hành sách Việt Nam. Với sự tham gia đông đảo của các nhà xuất bản, các cơ sở in, công ty phát hành sách trong và ngoài nước; các Hiệp hội xuát bản sách châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội xuất bản ĐNA... Đây thực sự trở thành ngày hội của văn hóa đọc, của những người làm công tác xuất bản, in, phát hành sách, và là ngày hội của tri thức.
 
Triển lãm đã giới thiệu về thành tựu 60 năm của ngành Xuất bản - In - Phát hành sách Việt Nam và những hiện vật truyền thống của ngành. Trong đó, nổi bật là những chiếc máy in sử dụng từ 1952, khu căn cứ cách mạng tại miền Nam trước 1975, một số hiện vật để bạn đọc hình dung từ khâu biên tập, máy chữ từ trước đến hiện đại ngày nay và các giai đoạn phát triển của Ngành.
 
Chúng có mặt ngay từ khi ngành xuất bản mới ra đời, phục vụ in tài liệu cho cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và đánh đuổi đế quốc Mỹ; những cuốn sách lịch sử tái hiện con đường cách mạng Việt Nam và chặng đường 60 năm của ngành Xuất bản; những tài liệu sách cổ từ chất liệu nứa, gỗ và đồng tái hiện quá trình phát triển của lĩnh vực In ấn- xuất bản…
 
Hội chợ năm nay đã thu hút 160 gian hàng của các đơn vị, nhà xuất bản trong và ngoài nước tham gia với hàng trăm nghìn xuất bản phẩm và văn hóa phẩm được trưng bày, giới thiệu và bán; trong đó, có khoảng hơn 30 triệu bản sách thuộc nhiều lĩnh vực do các nhà xuất bản trong và ngoài nước xuất bản. Đây còn là nơi giới thiệu các sản phẩm về công nghệ thông tin dành cho mọi lứa tuổi, các thiết bị giáo dục dùng cho giảng dạy, học tập và phát triển khả năng tư duy...
 
Tại hội chợ lần này, nhà xuất bản Kim Đồng cũng đã giới thiệu nhiều tựa sách  với đầy đủ thể loại như: Một lần và mãi mãi, là tuyển tập giới thiệu 55 tác giả tác phẩm đặc sắc từ buổi ban sơ của văn học thiếu nhi Việt Nam cho tới nay. Những cuốn sách viết về Bác Hồ, giúp bạn đọc và các em tìm hiểu về Bác qua những truyện kể về thời thơ ấu của Người, cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như những tình cảm yêu mến và sự quan tâm đặc biệt của Bác với các cháu thiếu nhi…
 
Các bộ sách Tranh truyện lịch sử Việt Nam với nhiều tựa sách mới được minh họa và trình bày đẹp như Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Thành Rồng, Những nhân vật tên còn trẻ mãi… thật xứng đáng có trong tủ sách của mỗi gia đình. Đặc biệt, cuốn Lược sử nước Việt bằng tranh - cuốn sách tái hiện dòng sử Việt từ thuở cha Lạc Long Quân kết duyên cùng mẹ Âu Cơ, qua bao biến cố thăng trầm cho tới ngày hôm nay; với ngôn ngữ súc tích, ngắn ngọn, tranh minh họa công phu… cuốn sách sẽ giúp các độc giả nhí thêm yêu và mong muốn tìm hiểu lịch sử nước nhà.
 
Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới được in ấn trình bày đẹp mắt như: Bác sĩ Ai-bô-lit, Không gia đình, Những tấm lòng cao cả, Guliver du kí hay bộ Taynikma - Báu vật thất truyền - bộ tiểu thuyết hình ảnh lần đầu tiên ra mắt độc giả Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết: Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa nhằm phát triển văn hóa đọc, góp phần hình thành và xây dựng một xã hội học tập và phát triển. Triển lãm - Hội chợ sách năm nay có những bước đổi mới hơn về quy mô, hình thức tổ chức, độc đáo về nội dung để thu hút bạn đọc đến với Triển lãm - Hội chợ, mặc dù có những khó khăn do suy thoái kinh tế.
 
Chính vì vậy, Triển lãm - Hội chợ sách năm nay không chỉ là hoạt động giới thiệu quảng bá sách như các năm trước mà còn giới thiệu tổng thể Ngành Xuất bản - In - Phát hành 60 năm qua và các đơn vị trong toàn ngành góp phần nâng cao văn hóa đọc của xã hội.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.